MỘT SỐ THỦ TỤC PHẢI LÀM KHI BẮT ĐẦU ĐẾN NƯỚC ĐỨC

Một trong những việc đầu tiên bạn cần làm  đặt chân sang Đức đó chính là đăng ký tạm trú. Việc đăng kí tạm trú trước hết cần phải có nhà ở, việc tìm nhà thường khá mất nhiều thời gian, đặc biệt là rất khó khăn nếu bạn nào chọn ở những thành phố lớn đắt đỏ. Nhưng, với các Học viên của HSEDU thì không phải lo lắng vì việc này vì các bạn đã được HSEDU bố trí sẵn chỗ ở tại Đức. Bạn chỉ cần xách vali vào ở.

Vậy, thủ tục đăng ký tạm trú như thế nào? Các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

  1. Làm thủ tục đăng ký tạm trú tại Đức nơi bạn sinh sống

Bạn chỉ cần gõ từ khoá “Anmeldung + tên thành phố nơi bạn đang ở” ở google.com bạn sẽ tìm thấy thông tin địa chỉ phòng đăng ký tạm trú gần nơi bạn ở nhất, ví dụ Anmeldung Puschendorf.  Đối với các thành phố lớn sẽ có nhiều Phòng đăng ký tạm trú ở các địa chỉ khác nhau. Đối với các tỉnh nhỏ thì thường chỉ có một nơi để đăng ký tạm trú.

Sau khi đã tìm được địa chỉ và số điện thoại của Phòng đăng ký tạm trú, Bạn gọi điện đặt lịch và đến làm thủ tục đăng kí trực tiếp tại phòng đăng kí tạm trú:

10 thủ tục cần thiết phải làm ngay sau khi đến nước Đức

  • Tại Phòng Đăng ký tạm trú (Bürgeramt), bạn phải điền vào mẫu đăng ký (Meldeschein) và đợi xác nhận cư trú.-
  • Chuẩn bị giấy tờ để nộp, bao gồm:
  • Giấy tờ cá nhân (Reisepass/Personalausweis)
  • Đơn đăng ký tạm trú đã điền và kí tên (der ausgefüllte und unterschriebene Meldeschein)
  • Giấy xác nhận của chủ nhà (eine Wohnungsgeberbestätigung)
  • Hợp đồng thuê nhà (Mietvertrag) à thường học sinh/sinh viên hay bị phòng cư trú yêu cầu cho xem hợp đồng nhà, mặc dù chỉ cần giấy xác nhận của chủ nhà là đủ để đăng ký tạm trú tại Đức!!! Vì vậy các bạn nên mang theo đầy đủ toàn bộ giấy tờ để không phải mất công về nhà lấy bổ sung nhé!

Thường thì các bạn không cần phải lấy lịch hẹn mà có thể mang giấy tờ đến nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký tạm trú. Tuy nhiên, một số thành phố lớn và đông dân hiện nay đã áp dụng đặt lịch hẹn Online thì bạn có thể xin lịch hẹn (Termin) trước để giảm thời gian phải chờ đợi. Và bạn cũng sẽ nhận được đầy đủ thông tin nhắc nhở về các giấy tờ cần mang theo khi đi đăng ký tạm trú. Ngoài ra bạn sẽ nhận được Email về việc xác nhận lịch hẹn này. Bạn chỉ cần in ra và cầm theo các giấy tờ cần thiết để đến Phòng Đăng Ký tạm trú theo lịch hẹn đã đặt nhé!

2.  Kích hoạt tài khoản phong tỏa

Sau khi đã đăng ký thành công thủ tục tạm trú (Anmeldung) và có mã số thuế cá nhân, bạn liên hệ với VietinBank tại Đức đăng ký lịch hẹn để kích hoạt tài khoản và đăng ký sử dụng các dịch vụ gia tăng khác như phát hành thẻ ATM, internet banking, uỷ nhiệm chi, v.v. Khi đi, bạn mang theo Hộ chiếu, Giấy đăng ký tạm trú tại Đức (Anmeldung) và thông tin số tài khoản của bạn (tại Đức). Sau đó, VietinBank tại Đức chuyển số tiền bạn được chi tiêu hàng tháng (909 Eu) vào tài khoản cá nhân của bạn. Trường hợp bạn không có điều kiện trực tiếp đến Chi nhánh Vietinbank tại Đức thì có thể kích hoạt tài khoản qua đường Bưu điện theo hướng dẫn của Nhân viên Chi nhánh.

Hướng dẫn mở tài khoản du học Đức tại Vietinbank

Lưu ý: Để kích hoạt tài khoản phong tỏa thời gian để hoàn thành thủ tục từ 15-30 ngày. Do vậy, trước khi bay, bạn cần phải mang thêm tiền mặt để đảm bảo chi trả các chi phi trong tháng đầu như: Học phí, đặt cọc tiền nhà (1-2 tháng, tùy theo hợp đồng), tiền nhà tháng 1, chi phí sinh hoạt và mua sắm. Hiện nay, việc kích hoạt tài khoản cũng có thể thực hiện online nên bạn có thể liên hệ với Vietinbank Duetschland để được hướng dẫn nhé!

Các thông tin khác, các bạn có thể tham khảo tại trang web www.vietinbank.vn hoặc gọi điện tới Trung tâm chăm sóc khách hàng của VietinBank theo số: 1900.558.868